Bạn cần trợ giúp: 1900565681

583 Võ Văn Kiệt, P. Yên Thế, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai

Bạn cần hỗ trợ?

Gọi ngay 1900565681

DỊCH BỆNH ĐỎ THÂN Ở TÔM THẺ CHÂN TRẮNG ĐANG Ở MỨC BÁO ĐỘNG

05/12/2022
Vào thời điểm này, tại các vùng nuôi tôm thâm canh thuộc Đồng bằng Sông Cửu Long đang phơi ao vì dịch bệnh đỏ thân trên tôm thẻ chân trắng. Có thể nói, đây là bệnh thường gặp nhưng lại vô cùng nan giải vì khiến tôm chết nhanh hàng loạt mà chưa có thuốc đặc trị.
 

Bệnh đỏ thân trên tôm thẻ chân trắng là bệnh gì?


Bệnh đỏ thân trên tôm thẻ chân trắng do một loại virus có tên là White spot syndrome virus (WSSV) gây nên. Đồng thời, các mầm bệnh lây nhiễm kép gồm Staphylococcus spl, Vibrio vulnificus và Vibrio alginolyticus sẽ tấn công khi tôm bị nhiễm loại virus này. Virus WSSV cực kỳ độc hại và tấn công nhiều mô tế bào, khiến tôm chết ở tất cả các giai đoạn phát triển, từ giai đoạn ấu trùng đến giai đoạn tôm thương phẩm.

Bệnh đỏ thân trên tôm có tốc độ lây lan rất nhanh do tốc độ tăng sinh của virus và vi khuẩn, bao gồm lây nhiễm từ tôm bố mẹ sang tôm con giống và sự lây lan giữa các cá thể tôm trong ao, từ ao nọ sang ao kia.  Hơn nữa, do tôm tập tính ăn thịt đồng loại, nên vi khuẩn và virus gây bệnh đỏ thân có thể lây lan rất nhanh trong môi trường nước, từ vật mang mầm bệnh sang cá thể khỏe mạnh.

Khi tôm thẻ chân trắng bị nhiễm virus WSSV sẽ nhanh chóng bị bội nhiễm, dẫn đến bùng phát dịch bệnh đỏ thân và chết hàng loạt.

 

Biểu hiện khi tôm bị nhiễm bệnh đỏ thân

 
bệnh đỏ thân trên tôm thẻ chân trắng
 
Dấu hiệu ban đầu của bệnh đỏ thân sẽ đánh lừa nhiều bà con, là tôm ăn mạnh và ăn rất bình thường. Có một số con tôm chết sẽ nổi lên và tấp mé, đàn còn lại vẫn ăn bình thường. Nó sẽ kéo dài như vậy đến ngày thứ ba hoặc thứ 4 thì đàn tôm bắt đầu bỏ ăn, chết đồng loạt. Khi tôm bỏ ăn thì đa số bà con mới để ý là ao tôm có vấn đề.
 
Nếu bà con thấy tôm chết mà phân vân không biết phải do tôm bị gan, bị thiếu oxy hay bị đỏ thân thì dấu hiệu phân biệt sẽ là: Tôm bệnh gan mà chết thì không nổi lên mặt nước, nó sẽ chìm xuống đáy, còn tôm thả bè trên mặt nước thì chắc chắn là đỏ thân rồi. Còn bị thiếu oxy thì cả đàn phải nổi lên chứ không chỉ vài con.

Chim cò chúng rất nhạy do bản năng, từ trên cao trực diện nhìn xuống thấy cả đàn tôm đang nổi lên, chết đỏ đỏ thì chúng sẽ lao xuống kiếm ăn. Do đó bà con thấy chim cò bay về ao mình nhiều thì hãy đặc biệt chú ý.

Khi thăm ao vào buổi sáng sớm mà thấy tôm bơi mất định hướng trên mặt nước và tấp mé thì khả năng bị đỏ thân rất cao. Bắt con tôm đó lên thấy màu nhợt nhạt, chuyển sang hồng nhạt.

Tôm sẽ chết 100% chỉ sau 5-7 ngày nhiễm bệnh nên nếu nhìn thấy các dấu hiệu trên thì nên kêu lái thu tôm ngay, dù nó đang ăn mạnh cũng đừng nên tiếc, vì càng để lâu thì thiệt hại sẽ cao hơn.

Biểu hiện bên ngoài khi quan sát bằng mắt thường: tôm yếu, tôm bệnh tấp vào bờ có màu hồng, nặng nhất là đỏ bầm. Quan sát kỹ sẽ thấy xuất hiện các đốm trắng có đường kính từ 1-2mm ở vùng vỏ, phần lớn ở đầu và ngực, đông thời toàn thân tôm có màu đỏ huyết.

Khi mổ xẻ, phần gan tụy có màu trắng xám, khi tôm nhiễm bệnh sẽ chết rải rác hoặc chết theo từng đàn. Thậm chí có thể chết 100% sau khi bị nhiễm trùng quá nặng.

 

Cách phòng bệnh đỏ thân ở tôm thẻ chân trắng


Hiện tại bệnh đỏ thân mới chỉ áp dụng các phương pháp phòng bệnh, chưa có liệu pháp trị bệnh hiệu quả.
 

Phòng bệnh chiều dọc:


Phòng bệnh theo chiều dọc có nghĩa là ngăn chặn nguy cơ lây lan mầm bệnh từ tôm bố mẹ sang tôm con.

Đối với công ty giống thì phải loại bỏ những con giống bố mẹ đã bị nhiễm virus WSSV.

Đối với người nuôi, trước khi quyết định mua giống thì phải yêu cầu công ty cung cấp giống test PCR mẫu tôm trước. Bên cạnh test đỏ thân thì cũng phải test luôn bệnh đốm trắng, EHP, cũng như kiểm tra ngoại quan, gây sốc tôm để biết tôm có phản ứng nhanh hay không.

 

Phòng bệnh chiều ngang:

Phòng bệnh theo chiều ngang là phòng ngừa sự lây lan của virus, vi khuẩn gây bệnh từ cá thể tôm bệnh sang tôm khỏe mạnh trong đàn, và giữa ao nọ với ao kia.

Khi ao tôm bị bệnh đỏ thân bà con đừng vội vàng chuẩn bị cho vụ nuôi mới mà hãy để cho ao nghỉ một thời gian, trong khoảng thời gian này nên tái tạo nền đáy ao.

Vào đầu vụ, bà con vét kỹ nền đáy ao, khi đất còn hơi ẩm ẩm thì rải vôi nóng dày, đều và phơi ao 7 ngày. Sau đó lấy nước vào qua lưới lọc, diệt sạch nhuyễn thể 2 mảnh võ, giáp xác ngoại lai có thể mang mầm bệnh vào ao.

Sau đó, bà con cấp nước vào ao, thả cá rô phi nuôi ít nhất 1 – 2 tháng để tiêu diệt hết những loại ký chủ trung gian mang mầm bệnh còn sót lại, tái tạo lại môi trường ao nuôi, rồi vụ sau mới lại thả tôm, tránh mầm bệnh từ mùa này lây qua vụ sau gây mất mùa, lỗ vốn.

Xử lý kỹ nước ao nuôi bằng siêu diệt khuẩn SDK liều dùng 2 lít/1000m3 nước. Quạt nước 4 ngày sau thì có thể sử dụng nguồn nước này để nuôi tôm. SDK là loại thuốc diệt khuẩn đa năng hữu hiệu nhất hiện nay, không gây sốc, dùng được bất cứ thời gian nào khi tôm gặp sự cố. Khi dùng SDK đánh vào ao nuôi có tác dụng kháng khuẩn phòng dịch, tiêu diệt được hầu hết các virus gây bệnh trên tôm, kể cả đỏ thân và EHP.

Dùng Men sống SL Pond Clear định kỳ để ức chế các vi khuẩn Vibro phát triển và bùng phát. Việc sử dụng thường xuyên sẽ giúp hấp thu khí độc NH3, phân hủy mùn bã hữu cơ, thức ăn dư thừa, xác tảo trong nước đáy ao, tránh tình trạng tích tụ quá nhiều thức ăn thừa, phân tôm, vật chất lơ lửng trong nước làm vi khuẩn và virus sinh sôi mạnh mẽ.

Đọc thêm: Cách ủ Men sống SL Pond Clear

Tags:

Hỗ trợ 24/7

Hỗ trợ 24/7

Nhân viên online hỗ trợ

An toàn

An toàn

Thân thiên với môi trường

Quà tặng

Quà tặng

Tri ân khách hàng cũ

Vận chuyển

Vận chuyển

Siêu nhanh, toàn thế giới