Bạn cần trợ giúp: 1900565681

583 Võ Văn Kiệt, P. Yên Thế, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai

Bạn cần hỗ trợ?

Gọi ngay 1900565681

VI KHUẨN NITROSOMONAS VÀ ỨNG DỤNG TRONG XỬ LÝ NƯỚC AO NUÔI TÔM

07/12/2022
Vi khuẩn nitrosomonas là gì? Vi khuẩn Nitrosomonas được ứng dụng trong xử lý nước ao nuôi trồng thủy sản như thế nào? Sản phẩm nào sử dụng Nitrosomonas mang lại hiệu quả cao? Bài viết bài sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc trên.

Vi khuẩn Nitrosomonas là gì?

Vi khuẩn Nitrosomonas là một chi của vi khuẩn Chemoautotrophic hình que Gram âm. Là một trong số 2 vi khuẩn thực hiện quá trình Nitrat hóa – một bước quan trọng để khởi động chu trình chuyển hóa Nitơ giúp loại bỏ Nitơ và Amoniac trong nước thải.

Trong quá trình Nitrat hóa, vi khuẩn Nitrosomonas có nhiệm vụ biến đổi Amoniac NH3,NH4 (dạng chính của nitơ khi tồn tại trong nước) thành Nitrit (NO2). Sau đó, vi khuẩn thứ 2 là Nitrobacter sẽ tiến hành chuyển hóa NO2 thành Nitrat (NO3), kết thúc quá trình Nitrat hóa.

Hiện vi khuẩn Nitrosomonas nói riêng và vi khuẩn Nitrat hóa nói chung được ứng dụng rộng rãi trong các sản phẩm men vi sinh để xử lý nước ao nuôi tôm, cá như Men sống SL Pond Clear, Men vi sinh xử lý đáy HATICO.S.

Đặc điểm của vi khuẩn Nitrosomonas

 
chu trình nito


Nitrosomonas sở hữu một số đặc điểm cơ bản, nếu hiểu rõ được những đặc điểm này, chúng ta sẽ biết cách sử dụng các chế phẩm sinh học có mặt của chúng một cách hiệu quả nhất.

Thứ nhất, vi khuẩn Nitrosomonas chỉ hoạt động trong điều kiện hiếu khí 


Nitrosomonas và vi khuẩn Nitrat nói chung cần dùng oxy hòa tan để thực hiện quá trình nitrat hóa. Do đó, chúng chỉ hoạt động trong điều kiện hiếu khí (điều kiện có oxy) với khả năng khử oxy hóa đủ. Dưới đây là phản ứng Ammonia chuyển hóa về Nitrit.

NH4- + 1,5 O2 ===> NO2- + 2H+ + H2O

Vì vậy, khi sử dụng các sản phẩm như Men sống SL Pond Clear, Men vi sinh xử lý đáy HATICO.S, chúng ta cần bật quạt đảo đều trong ao để tăng cường lượng khí oxi lưu thông xuống các tầng nước, tạo điều kiện tốt nhất cho vi khuẩn Nitrosomonas thực hiện nhiệm vụ của mình.

Độ pH tối ưu


Độ pH thích hợp để vi khuẩn Nitrosomonas hoạt động hiệu quả dao động từ 6.0 đến 9.0.

Nhiệt độ 


Nhiệt độ tối ưu để vi khuẩn Nitrosomonas hoạt động, phát triển tối ưu trong các sản phẩm ứng dụng sẽ là từ 30-36 độ C. Nếu nhiệt độ nước ao nuôi thấp hơn ngưỡng này, hãy nuôi cấy vi khuẩn trong nước ấm 30  - 36 độ C trước khi đưa xuống ao.

Nguồn năng lượng sử dụng


Vi khuẩn Nitrosomonas sử dụng nguồn năng lượng thu được thông qua quá trình oxy hóa Amoniac để cố định CO2 dạng khí thành các phân tử hữu cơ. Vì vậy, khi đánh các sản phẩm vi sinh xuống ao, Vi khuẩn Nitrosomonas sẽ rất tích cực chuyển hóa lượng NH3 dư thừa trong ao, trả lại nguồn nước ao trong sạch.

Mẫn cảm với ánh sáng


Vi khuẩn Nitrosomonas mẫn cảm với ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng màu xanh dương và tím. Do đó cần bảo quản chúng ở nơi tránh ánh sáng trực tiếp, nhiệt độ bảo quản từ 10 độ C đến 40 độ C.

Chlorine và Chloramines là “mối đe dọa”


Chlorine và Chloramines ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ sống của vi khuẩn nitrat hóa như Nitrosomonas. Do đó, trước khi bổ sung vi khuẩn Nitrat vào ao hoặc bể nuôi, hàm lượng Chlorine, Chloramines tồn dư cần phải được xử lý triệt để.


Hiện vi khuẩn Nitrosomonas được ứng dụng vào các chế phẩm sinh học để xử lý Nitơ, Amoniac trong nước thải. Tuy nhiên chúng không đứng một mình mà cần kết hợp với nhiều chủng vi khuẩn Nitrat hóa khác, điển hình nhất phải kể đến Nitrobacter.

MEN SỐNG SL POND CLEAR – Ứng dụng vi khuẩn Nitrosomonas và Nitrobacter trong quá trình xử lý Nitơ 


 
men sống SL Pond Clear
Men sống SL Pond Clear là một trong những sản phẩm làm mưa làm gió trên thị trường nuôi trồng thủy sản trong thời gian vừa qua vì qua quá trình sử dụng thực tế tại các ao nuôi tôm, sản phẩm này đã khẳng định được hiệu quả, tính ưu việt trong việc cải tạo nguồn nước ao nuôi tôm.

SL Pond Clear ứng dụng bộ đôi vi khuẩn Nitrosomonas và Nitrobacter vào quá trình Nitrat hóa, góp phần vào giải pháp xử lý Nitơ, Amoniac trong nước ao nuôi trồng thủy sản.
 
·         Tăng hiệu quả xử lý Nitơ, Amoniac
·         Kích hoạt nhanh chỉ sau 24h, dễ sử dụng, bảo quản, không yêu cầu nuôi cấy phức tạp, hộ nuôi nào cũng có thể sử dụng 
·         Không đòi hỏi dụng cụ phức tạp để vận hành và sử dụng
·         Một hũ Men sống SL Pond Clear 250g có thể ủ được từ 250l đến 500l men sử dụng trong việc cải tạo và nhân sinh khối môi trường ao nuôi, là giải pháp rất tiết kiệm chi phí.
·         Sử dụng đa dạng cho nhiều đối tượng nuôi khác nhau như tôm, cá và các thủy sản khác.

Đọc thêm: Cách ủ Men sống SL Pond Clear
Hỗ trợ 24/7

Hỗ trợ 24/7

Nhân viên online hỗ trợ

An toàn

An toàn

Thân thiên với môi trường

Quà tặng

Quà tặng

Tri ân khách hàng cũ

Vận chuyển

Vận chuyển

Siêu nhanh, toàn thế giới