Bạn cần trợ giúp: 1900565681

583 Võ Văn Kiệt, P. Yên Thế, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai

Bạn cần hỗ trợ?

Gọi ngay 1900565681

HƯỚNG DẪN ĐIỀU TRỊ BỆNH RỐI LOẠN ĐƯỜNG RUỘT CẤP TRÊN TÔM SÚ, TÔM THẺ CHÂN TRẮNG

23/02/2023
Tình trạng nguồn nước ao nuôi tôm ngày càng ô nhiễm, thức ăn không đảm bảo chất lượng,… tạo ra các độc tố như: tảo độc, khí độc, vi khuẩn,.. là những nguyên nhân khiến tôm bị ngộ độc đường ruột gây ra hội chứng đường ruột cấp trên tôm. Nếu không có biện pháp phòng trị hiệu quả bệnh sẽ càng trở nên khó kiểm soát, ảnh hưởng đến hiệu quả nuôi trồng thủy sản của bà con.
Bệnh rối loạn đường ruột cấp khiến tôm bỏ ăn, sức khỏe yếu dần và rớt đáy rất nhanh, khiến cho sản lượng tôm hao hụt đáng kể. Tôm bị đường ruột ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất của vụ nuôi. 

Hội chứng đường ruột cấp trên tôm thẻ chân trắng

Ở bất kỳ giống loài nào cũng như với tôm cá, đường ruột là bộ phận vô cùng quan trọng bởi đây là cơ quan tiêu hóa thức ăn, chuyển hóa chất dinh dưỡng và năng lượng để cung cấp cho toàn bộ hoạt động sống của cơ thể. Đường ruột của tôm thẻ chân trắng có cấu tạo đơn giản nhưng rất dễ mẫn cảm với mầm bệnh nguy hiểm, đặc biệt là Hội chứng đường ruột cấp trên tôm.
Bệnh đường ruột cấp trên tôm là một trong những nguyên nhân tôm chậm lớn và hao hụt dần. 
Vậy, đâu là những nguyên nhân gây ra hiện tượng rối loạn đường ruột cấp ở tôm? 
  • Do nguồn thức ăn không đảm bảo chất lượng: Thức ăn không đảm bảo chất lượng, thức ăn bị mốc hoặc nhiễm khuẩn,…khi cho tôm ăn phải các loại thức ăn này sẽ bị bệnh đường ruột.
  • Môi trường: ao nuôi bị ô nhiễm sinh ra khí độc NH3, NO2, tạo điều kiện cho các vi khuẩn nhóm Vibrio phát triến, phân tán và xâm nhập vào đường ruột, làm xuất hiện các đốm trắng hay vàng nhạt trên thành ruột dẫn đến hội chứng đường ruột cấp ở tôm.
  • Ngoài ra, khi tôm ăn phải các loại tảo độc, đặc biệt là tảo lam sẽ làm ruột không hấp thu được thức ăn, dẫn đến tôm bị bệnh.


Hình ảnh 1 số loại tảo độc trong ao nuôi tôm.

Dấu hiệu Tôm bị đường ruột cấp dễ dàng nhận biết bằng mắt thường

 Hội chứng đường ruột cấp trên tôm thẻ chân trắng với các biểu hiện mà mắt thường có thể quan sát được:
- Tôm bỏ ăn, bơi lờ đờ, tấp bờ, đường ruột bị loãng và đứt quãng.
- Tôm rất sợ tiếng động và ánh sáng.
- Nếu bị nhẹ hơn thì tôm bị mủ ở cuối đuôi và có đốm trắng, xuất huyết đường ruột.
- Nếu khi tôm bị nhiễm bệnh mà bà con tiếp tục cho ăn nhiều thì tôm sẽ chết ngày càng nhiều. Khi tôm bị nhiễm bệnh chỉ cần sau 2 – 3 ngày là tôm chết.

Hình ảnh tôm bị Hội chứng đường ruột cấp tính
Phòng và điều trị bệnh đường ruột tôm thẻ chân trắng
1. Phòng bệnh: Bà con nên thực hiện nuôi tôm an toàn và chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau đây: - Lựa chọn những loại thức ăn chuyên dụng cho tôm, nên để ý đến chất lượng, độ dinh dưỡng và hạn sử dụng. Mặt khác, tùy vào từng giai đoạn nuôi để điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp và không bị dư thừa.
- Ngăn ngừa sự phát triển của các loại vi khuẩn gây hại như việc kết hợp sử dụng các loại chế phẩm sinh học để phân hủy các loại hữu cơ và thức ăn dư thừa trong ao. Bà con có thể tham khảo chế phẩm tự nhiên để phân hủy thức ăn thừa trong ao nuôi.
- Trong trường hợp nước ao ô nhiễm, nên thay dần bằng loại nước đã qua xử lý (1 lần thay không quá 20% nước ao để tôm có thời gian thích nghi dần).
- Khi thấy tôm có các biểu hiện của bệnh thì giảm thức ăn còn 70%, dùng SDK để diệt khuẩn, diệt mầm bệnh trong ao nuôi.
- Bổ sung thêm men tiêu hóa, Vitamin C và các khoáng chất cần thiết vào thức ăn cho tôm.
- Cắt tảo định kỳ hoặc khi ao xuất hiện tảo độc bằng TS B52 liều 2 kg/1000 m3 nước.
- Thường xuyên dùng dòng thảo dược LENMETESONRE cho ăn định kỳ sẽ ngăn chặn được tôm bị bệnh hội chứng đường ruột cấp, chết sớm, vượt qua các bệnh nhiễm virus. Dùng hàng ngày liều 7 - 10 ml/kg thức ăn, trộn đều để khoảng 30 phút cho tôm ăn.

Hình ảnh sản phẩm TS B52

2. Cách điều trị khi tôm bị đường ruột cấp

Khi phát hiện tôm bị đường ruột cấp, tôm bị trống ruột, đứt khúc chúng ta xử lý như sau: 
Bước 1: Đánh siêu tốc LENMETESONRE xuống ao với liều lượng 2lít/1000m3 nước và SDK 2 lít/1000m3 nước, cắt cữ 1 ngày không cho tôm ăn.
Bước 2: Hôm sau dùng siêu tốc LENMETESONRE trộn cho tôm ăn liều dùng 50ml/1kg thức ăn, cho ăn 3 cữ/ngày và liên tục trong vòng 3 ngày. Nên giảm thức ăn vì bệnh này hay làm tắt nghẽn đường ruột cho ăn nhiều tôm càng nhanh chết.

Đặt mua ngay LENMETESONRE trị bệnh tôm bị đường ruột tại đây

 
 Lenmetesonre thuốc đặc trị bệnh tôm bị đường ruột
Hình ảnh sản phẩm siêu tốc Lenmetesone
        Hi vọng với những thông tin về Hội chứng đường ruột cấp vừa rồi sẽ giúp quý bà con có thêm kiến thức trong việc phòng trị bệnh một cách hiệu quả. Mọi thông tin cần tư vấn trực tiếp vui lòng liên hệ theo số Hotline: 1900 56 56 81 để được hỗ trợ trực tiếp từ chuyên viên tư vấn của Trường Sinh Group!
Hỗ trợ 24/7

Hỗ trợ 24/7

Nhân viên online hỗ trợ

An toàn

An toàn

Thân thiên với môi trường

Quà tặng

Quà tặng

Tri ân khách hàng cũ

Vận chuyển

Vận chuyển

Siêu nhanh, toàn thế giới