Bạn cần trợ giúp: 1900565681

583 Võ Văn Kiệt, P. Yên Thế, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai

Bạn cần hỗ trợ?

Gọi ngay 1900565681

Tảo Giúp Xử Lý Nito Dư Thừa Trong Ao Nuôi Tôm

20/12/2022
Trong hệ sinh thái môi trường ao nuôi tôm, không thể không có mặt của các loại tảo. Gần đây, một nghiên cứu mới cho thấy rằng tảo có thể được sử dụng để hấp thụ phần lớn nitơ từ chất thải rắn và lỏng trong các ao nuôi.

Nito có tác động xấu đến sức khỏe tôm như thế nào?

Sự tích lũy các hợp chất từ Nito, đặc biệt là NH3 và NO3 luôn là mối lo ngại lớn đối với bà con nuôi tôm.

NH3 và NO3 sinh ra do sự phân hủy thức ăn dư thừa, chất thải của tôm nuôi và xác tảo tàn, tảo sụp trong ao gây ra.

Phần lớn lượng NH3 sẽ được tảo hấp thụ nếu bà con quản lý tốt tảo trong ao. Tuy nhiên, trong phần lớn các farm nuôi tôm, lượng acmonia bị tích tụ nhiều hơn rất nhiều so với lượng mà tảo có thể hấp thu được. Lượng NH3 dư thừa sẽ trở thành thức ăn cho vi khuẩn cố định đạm thực hiện quá trình nitrat hóa dẫn đến tích lũy chất độc NO2 trong ao.

Sử dụng men sống SL Pond Clear là giải pháp đã được chưng minh hiệu quả để trung hòa hàm lượng NH3 và NO3 trong ao. Vi khuẩn dị dưỡng có trong men sống SL Pond Clear sẽ hấp thu và chuyển hóa nito để tổng hợp protein, chuyển hóa NH3, NO3, NO2 thành nito phân tử N2 để nuôi tảo và giải phóng vào không khí.

Tảo giúp hấp thụ nito trong ao nuôi tôm

Trong ao nuôi tôm, sau khi được xử lý bởi hệ vi sinh vật trong men sống SL Pond Clear, NH4 và PO4 được hấp thu bởi tảo. Có thể loại bỏ chất dinh dưỡng của bùn thải nuôi cá hiệu quả bằng nuôi cấy tảo kết hợp trong sản xuất cá rô phi (Ansari et al. 2017), cá bơn (Guo et al. 2013) và cá da trơn (Nasir et al. 2015). Điều này chỉ ra rằng tảo có thể được sử dụng trong xử lý một số loại nước thải từ nuôi trồng thủy sản.

Việc kích thích cho tảo lục (Chlorella vulgaris) phát triển giúp tái chế nitơ thải ra trong quá trình nuôi tôm thẻ chân trắng, và tỷ lệ hấp thụ nitơ là hơn 80%. Việc sử dụng vi tảo để thu hồi nitơ từ nước thải nuôi trồng thủy sản không chỉ cải thiện sử dụng tài nguyên mà còn bảo vệ môi trường. 

Nuôi tảo lục như thế nào?

Tảo lục không có tính độc, kích thước rất nhỏ và không hề gây mùi cho các vật nuôi trong ao. Trong thành phần của chúng có chứa nhiều loại acid amin, canxi, kẽm, sắt, chất xơ, vitamin,… và đặc biệt có tới 60% lượng protein. Do vậy, đây là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho sự phát triển của tôm. 

Riêng đối với tảo lục, chúng sẽ phát triển khi hàm lượng chất hữu cơ và hàm lượng muối dinh dưỡng ở mức trung bình. Với tỉ lệ N/P từ 7-14/1 là điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của tảo lục. Nếu mật độ tảo lục cao, nước ao sẽ chuyển sang màu xanh nhạt hoặc xanh sáng.   

Khi thấy mật độ tảo lục trong ao quá thấp, nên bón bổ sung khoáng Limisine để cung cấp khoáng chất kích thích cả tôm và tảo lục phát triển. Ngược lại, nếu thấy tảo quá dày, nên cắt tảo bằng TS B52 và sau đó dùng men vi sinh để phân hủy xác tảo tàn.

Xem thêm: Cách xử lý tảo lam, tảo giáp trong ao nuôi tôm

Tags:

Tin nổi bật

Sản phẩm mới

Hỗ trợ 24/7

Hỗ trợ 24/7

Nhân viên online hỗ trợ

An toàn

An toàn

Thân thiên với môi trường

Quà tặng

Quà tặng

Tri ân khách hàng cũ

Vận chuyển

Vận chuyển

Siêu nhanh, toàn thế giới