Bệnh và cách điều trị cho cá

BỆNH GAN THẬN MỦ TRÊN CÁ LÓC - GIẢI PHÁP PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ HỮU HIỆU NHẤT HIỆN NAY

Trong những năm gần đây nhiều nơi đã tiến hành nuôi cá lóc, nhất là ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ,… Bởi cá lóc có tốc độ tăng trưởng nhanh, dễ nuôi lại có thịt thơm ngon nên được thị trường và người dân ưa chuộng. Tuy nhiên, khi nuôi cá lóc với mật độ cao người nuôi thường gặp phải tình trạng cá bị bệnh gan thận mủ gây thiệt hại nghiêm trọng cho các hộ nuôi. Để hạn chế thiệt hại do bệnh này gây ra, nay bộ phận kỹ thuật của Công ty Trường Sinh đưa ra một số giải pháp phòng và điều trị bệnh gan thận mủ hữu hiệu qua bài viết này.

Tác nhân
         Tác nhân gây bệnh gan thận mủ ở cá lóc là vi khuẩn Aeromonas sp.
Biểu hiện
         Các lóc bị bệnh gan thận mủ có biểu hiện bơi lờ đờ, kém linh hoạt. Quan sát bên ngoài cơ thể có nhiều điểm xuất huyết, giải phẫu xoang nội quan thấy có nhiều đốm trắng đục đường kính 1 - 2 mm trên gan, thận và tỳ tạng. Những đốm trắng trên các nội quan cá lóc nhìn giống như dấu hiệu của cá tra bị bệnh gan thận mủ nên người nuôi cá lóc cũng gọi là bệnh gan thận mủ.
         Tương tự bệnh xuất huyết, cá bệnh gan thận mủ cũng tìm thấy được trên các mẫu mô gan, thận và tỳ tạng những biến đổi mô học đặc trưng như có nhiều vùng hoại tử, xuất hiện nhiều trung tâm đại thực bào sắc tố.
        Ngoài ra, cá lóc mắc bệnh còn có dấu hiệu tổn thương dạng u hạt trên 3 cơ quan là gan, thận và tỳ tạng; ghi nhận được sự hiện diện của các nhóm vi khuẩn bên trong và khu vực xung quanh của những u hạt. Ở mô gan, sự sung huyết trong hệ thống mao mạch nằm giữa các tế bào gan kéo dài làm vỡ mạch máu, giải thoát nhiều enzym tiêu hóa, từ các tế bào bạch cầu làm cho tế bào ở vùng viêm bị hủy hoạt dẫn đến hoại tử nhiều vùng trên gan. Làm cho gan mất chức năng khử độc, lọc máu… Từ đó, các chất độc không được loại bỏ sẽ tích lũy trong cơ thể, kết hợp với các yếu tố khác làm cho cá chết (Theo Robert).
 
Khả năng lây lan
        Tốc độ lây lan của bệnh gan thận mủ rất nhanh. Khi có mầm bệnh xâm nhập khoảng 3 - 4 ngày, toàn bộ cá trong ao đều bị nhiễm bệnh. Do đó, cần có biện pháp phòng bệnh tích cực. Xác cá chết phải chôn và xử lý vôi bột để hạn chế mầm bệnh lây lan. Không dùng cơ quan nội tạng, máu, mủ và các sản phẩm phụ của cá để chế biến làm thức ăn trở lại cho cá; bởi mầm bệnh sẽ tồn tại lâu trong môi trường nước và phát tán vi khuẩn gây bệnh sang khu vực nuôi cá khác gây thành đại dịch.
 
Phòng bệnh
         Biện pháp phòng bệnh quan trọng nhất là không để cho cá lóc bị sốc do môi trường thay đổi xấu: nhiệt độ, ôxy hòa tan, nhiễm bẩn của nước,…bằng cách quản lý tốt các yếu tố môi trường.
Đối với bè nuôi cá thường xuyên treo túi vôi, mùa xuất hiện bệnh 2 tuần treo một lần, mùa khác một tháng treo 1 lần. Vôi có tác dụng khử trùng và kiềm hóa môi trường nước. Lượng vôi trung bình 2 kg vôi nung/10 m3. Bè lớn treo nhiều túi và bè nhỏ treo ít túi tập trung ở chỗ cho ăn và phía đầu nguồn nước chảy. Đối với các ao nuôi áp dụng tẩy dọn ao như phương pháp phòng tổng hợp: cũng định kỳ mùa bệnh 2 tuần rắc vôi xuống ao 1 lần, mùa khác rắc 1 tháng 1 lần, liều lượng trung bình 2 kg vôi nung/100 m3 nước.
          Ngoài ra, có thể bổ sung thêm lượng Vitamin C cho vào thức ăn trước mùa bệnh. Đặc biệt dùng sản phẩm TS 1001 liều 7 -10 ml/kg thức ăn trộn đều để khoảng 30 phút rồi cho cá ăn để phòng bệnh cho cá.
Trị bệnh
          Khi phát hiện màu sắc cá thay đổi, có biểu hiện về gan thận dùng SDK liều 2 lít/1000 m3 nước.
' >SDK(1).png" style="width: 250px; height: 382px;" />
2h sau dùng TS 1001 đánh trực tiếp xuống ao. Sau đó trộn TS 1001 liều 50 ml/kg thức ăn, cho ăn ngày 3 – 4 cữ liên tục 3 ngày. Giảm lượng thức ăn còn 50% lượng thức ăn so với bình thường.
  
           Trường hợp cá mắc bệnh gan thận mủ và xuất huyết cùng lúc thì điều trị xen kẽ, sáng dùng TS 1001 điều trị gan, chiều dùng Hemorrhage điều trị xuất huyết, liều dùng 50 ml/kg thức ăn.
Chú ý: Nếu nuôi cá bè thì dùng 0,5 lít SDK hòa với 20 lít nước tạt đều khắp bè khi cho cá ăn (tắm cho cá), dùng thường xuyên trong quá trình nuôi. Trước khi dùng thuốc phải vây bạt xung quanh lồng để tránh thất thoát thuốc.
          Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bà con trong việc phòng và điều trị bệnh gan thận mủ trên cá lóc hiệu quả. Khi cần hỗ trợ về kỹ thuật cũng như thông tin sản phẩm vui lòng liên hệ tới tổng đài 1900565681.

 
Kính chúc quý bà con mùa vụ bội thu
Hỗ trợ trực tuyến
Tư Vấn Điều trị Bệnh
   ĐT :0963107179
Trung tâm tư vấn 
   Chăm sóc khách hàng
   ĐT :1900.56.56.81
Tin tức mới
HƯỚNG DẪN ĐIỀU TRỊ BỆNH PHÂN TRẮNG HIỆU QUẢ
Bệnh phân trắng trên tôm là một bệnh thường gặp phải trong quá trình thả nuôi. cùng tìm hiểu: Nguyên nhân, ...
BỆNH GAN TRÊN TÔM, CÁCH PHÒNG BỆNH HIỆU QUẢ!
Bệnh gan trên tôm là một căn bệnh khá nguy hiểm, có thể gây chết hàng loạt nếu không có ...
PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH TRỐNG ĐƯỜNG RUỘT TRÊN TÔM HIỆU QUẢ
Đường ruột gần như là bộ phận quan trọng nhất của tôm vì cơ thể tôm có cấu tạo rất ...
TÔM BỊ BỆNH PHÂN TRẮNG PHẢI XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?
Nhiều năm trở lại đây, bệnh phân trắng trên tôm vẫn đang là vấn đề đáng lo ngại củangười nuôi ...
Sản phẩm mới
SDK là loại thuốc diệt khuẩn đa năng hữu hiệu nhất hiện ...
men sống SL Pond clear, men vi sinh, gây màu
- Hấp thu khí độc NH3, phân hủy mùn bã hữu cơ, thức ...
Thuốc thủy sản, thuoc thuy san, HEMORRHAGE - ĐẶC TRỊ XUẤT HUYẾT ĐƯỜNG RUỘT
Trị bệnh xuất huyết, đen đỏ mang, rối loạn hô hấp, tiêu ...
Thuốc thủy sản, thuoc thuy san, TR 555 - Ngăn chặn Taura, điều trị nhiễm trùng huyết, nhiễm độc tố gan
+ Bổ sung dinh dưỡng có nguồn gốc thảo dược cho tôm, ...
Thuốc thủy sản, thuoc thuy san, YUCCA PHỐT - LÀM SẠCH NƯỚC, KHỬ MÙI HÔI, KHỬ ĐỘC
Cấp cứu tôm nổi đầu. Cải thiện chất lượng nước, giảm các chất ...
Về chúng tôi
Với cam kết “Tiến lên cùng nhà nông”, Công ty Trường Sinh ra đời với mục tiêu và nhiệt huyết cháy bỏng là nghiên cứu và sản xuất thành công thuốc trị bệnh thủy sản để giúp bà con nuôi trồng thủy sản có hiệu quả cao, tạo ra nguồn thực phẩm sạch không nhiễm hóa chất. Tuy nhiên sự tồn tại và phát triển của một công ty chuyên nghiên cứu y dược sản xuất thuốc trị bệnh thủy sản trên mảnh đất cao nguyên
Thông tin liên hệ

Công ty Phát triển Khoa học Quốc tế Trường Sinh
1335 Phạm Văn Đồng, P. Yên Thế, TP. Pleiku, Gia Lai.
02693 865 295 - 02696 825 837
Tổng đài tư vấn: 1900 56 56 81

Bản đồ