Kinh nghiệm nuôi trồng

TIẾT LỘ BÍ KÍP XỬ LÝ PHÈN TRONG AO NUÔI TÔM ĐÚNG KỸ THUẬT!

Từ lâu phèn đã là một nỗi lo của bà con nuôi tôm. Nó gây ra nhiều tác hại như: mềm vỏ, khó lột, tôm chậm lớn, màu sắc kém, giảm khả năng sống sót của tôm, khó gây màu nước.

Tại sao lại nói nước phèn là nỗi lo của người nuôi tôm? Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu để biết nước phèn xuất phát từ đâu và nước phèn gây ra những tác hại như thế nào trong ao nuôi tôm.
Nguồn gốc:
Đất nhiễm phèn là loại đất phù sa nơi có nước chứa gốc sunfat (SO42-) nhiều, khi vi sinh vật hoạt động trong điều kiện yếm khí thì gốc sunfat bị khử để tạo ra lưu huỳnh, chất này sẽ kết hợp với nguyên tố sắt có sẵn trong trầm tích để trở thành hợp chất Pyrit sắt (FeS2). Thành phần hợp chất Pyrit sắt rất đa dạng, chủ yếu phụ thuộc thành phần đất phù sa.
Vùng đất phèn khi quan sát có thể dễ dàng nhận ra, vì nền đất thường có màu xám đen, khi phơi khô đất thường có phấn trắng, trong nước ao thường có màu đỏ nhạt (màu của sắt). Thành phần đất phèn ngoài hợp chất Pyrit sắt còn chứa nhiều hợp chất khác như ô xít sắt, nhôm, khí H2S,…

Hình 1: Nền đáy ao nuôi tôm, cá bị nhiễm phèn tiềm tàng

Tác hại của nước phèn tới nuôi tôm:

 – Mềm vỏ, khó lột vỏ: Vùng đất phèn thường có pH thấp, hàm lượng can xi trong nước không cao, ảnh hưởng lớn đến sự tạo vỏ của tôm. Mặt khác, đất phèn còn làm mất cân bằng áp suất thẩm thấu giữa tôm và môi trường nước, ngăn cản sự thẩm thấu của ion Na+ và K+ từ bên ngoài vào cơ thể tôm, làm tôm khó lột vỏ.
– Tôm chậm lớn, màu sắc kém: pH thấp làm cho ức chế quá trình trao đổi chất , làm tôm chậm lớn, sắc tố kém. Ngoài ra, khi pH thấp còn ảnh  hưởng đến sự hoạt hóa của các enzyme trong cơ thể tôm, làm giảm khả năng tăng trưởng của tôm.
Giảm khả năng sống sót của tôm:  Nước phèn làm giảm khả năng gắn kết giữa ôxy và hợp chất Hb (Hemoglobin) trong máu tôm. Để tồn tại được, tôm phải tăng tần suất hô hấp, dẫn đến tiêu hao nhiều năng lượng, giảm sự sinh trưởng của tôm. Hợp chất phèn lơ lửng trong nước sẽ bám vào mang, cản trở quá trình hô hấp của tôm, đặc biệt khi tôm còn nhỏ.

Hình 2: Tôm trong ao bị nhiễm phèn
Khó gây màu nước: Ao nuôi có lượng pH thấp thì tạo điều kiện cho các ion Al3+, Fe3+ kết hợp với phosphor (lân) tạo thành hợp chất khó tan, hạn chế dinh dưỡng của tảo, dẫn đến khó gây màu nước.

Hình 3: Ao nuôi nhiễm phèn rất khó gây màu
Giải pháp xử lý phèn:
- Không nên phơi khô nền đáy ao quá lâu đối với ao nhiễm phèn tiềm tàng. Các vết nứt trên nền đáy ao tạo điều kiện cho oxy chui vào và oxy hóa pyrit sắt, khi cấp nước vào sẽ giải phóng hợp chất này ra khiến cho việc xử lý trở nên khó hơn. Tốt nhất là nên cải tạo ướt, xổ xả liên tục. Nếu có cày đáy ao thì cày ướt và ngâm nước liền. Nếu phơi nền dáy ao thì chỉ phơi khô đến nứt chân chim.
– Bón vôi đáy ao: nhằm mục đích nâng pH đáy, khử phèn và tạo hệ đệm cho đáy. Nên bón vôi vào buổi chiều mát và cấp nước vào sáng ngày hôm sau, không nên phơi đáy ao quá lâu.
– Bên cạnh đó, một sản phẩm được rất nhiều bà con sử dụng hiệu quả trong việc khử phèn đó là: TS B52. Đây là sản phẩm của Công ty Trường Sinh với các công dụng chính như: giúp hạ phèn, khử kim loại một cách hiệu quả. Ngoài ra, TS B52 còn giúp lắng lọc các chất lơ lửng trong ao nuôi tôm và cắt các dòng tảo độc như: tảo mắt, tảo giáp, tảo lam.
+ Liều dùng: 2 kg/1000m3 nước. 
+ Định kỳ sử dụng  TS B52 liều 1 - 2kg/1.000m3.

Hình 4: Hình ảnh hộ nuôi với sản phẩm TS B52
Và sau đây Trường Sinh xin chia sẻ một trường hợp thực tế và điển hình: Anh Hiền – 0333157xxx ở Mỹ An, Thạnh Phú, Bến Tre đã sử dụng sản phẩm TS B52 khử phèn hiệu quả qua bài viết này nhé: http://truongsinhgialai.com/xu-ly-phen-trong-ao-nuoi-tom-thanh-cong-bang-ts-b52-truong-sinh-.html.
Hỗ trợ trực tuyến
Tư Vấn Điều trị Bệnh
   ĐT :0963107179
Trung tâm tư vấn 
   Chăm sóc khách hàng
   ĐT :1900.56.56.81
Tin tức mới
THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG THÁNG 9
CÔNG TY PHÁT TRIỂN KHOA HỌC QUỐC TẾ TRƯỜNG SINH (TRƯỜNG SINH GROUP) là Công ty hàng đầu trong lĩnh ...
THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG
CÔNG TY PHÁT TRIỂN KHOA HỌC QUỐC TẾ TRƯỜNG SINH (TRƯỜNG SINH GROUP) đang cần tuyển gấp:
Kháng sinh -  sử dụng hay lạm dụng?
Sử dụng kháng sinh sẽ làm xáo trộn sự cân bằng vốn rất mong manh của môi trường thủy sinh, ...
XỬ LÝ TẢO ĐỘC TRONG AO NUÔI TÔM HIỆU QUẢ VỚI TS 777
Xử lý tảo độc trong ao nuôi tôm thường được bà con hết sức quan tâm, bởi khi tảo độc ...
Sản phẩm mới
Thuốc thủy sản, thuoc thuy san, HEMORRHAGE - ĐẶC TRỊ XUẤT HUYẾT ĐƯỜNG RUỘT
Trị bệnh xuất huyết, đen đỏ mang, rối loạn hô hấp, tiêu ...
Thuốc thủy sản, thuoc thuy san, TS 111 - ĐẠI BỔ SIÊU TĂNG TRỌNG
Tăng trọng nhanh, tăng cường sinh lực giúp tôm nhanh lớn, chống ...
Điều trị hiệu quả các bệnh về gan như: Sưng gan, gan ...
- Khống chế vi bào tử trùng phân tán trong ao nuôi ...
Thuốc thủy sản, thuoc thuy san, LÂM SINH THẢO - Phòng đa bệnh về gan cho tôm
- Trị bệnh: Khi phát hiện tôm có dấu hiệu về gan ...
Về chúng tôi
Với cam kết “Tiến lên cùng nhà nông”, Công ty Trường Sinh ra đời với mục tiêu và nhiệt huyết cháy bỏng là nghiên cứu và sản xuất thành công thuốc trị bệnh thủy sản để giúp bà con nuôi trồng thủy sản có hiệu quả cao, tạo ra nguồn thực phẩm sạch không nhiễm hóa chất. Tuy nhiên sự tồn tại và phát triển của một công ty chuyên nghiên cứu y dược sản xuất thuốc trị bệnh thủy sản trên mảnh đất cao nguyên
Thông tin liên hệ

Công ty Phát triển Khoa học Quốc tế Trường Sinh
1335 Phạm Văn Đồng, P. Yên Thế, TP. Pleiku, Gia Lai.
02693 865 295 - 02696 825 837
Tổng đài tư vấn: 1900 56 56 81

Bản đồ