Kinh nghiệm nuôi trồng

QUẢN LÝ AO NUÔI TÔM KHI THỜI TIẾT THAY ĐỔI THẤT THƯỜNG

Hiện nay, Khu vực nuôi tôm Miền Bắc nước ta, người dân đã và đang bắt đầu thả tôm. Nhưng lúc này cũng là thời điểm giao mùa nên thời tiết luôn thay đổi thất thường dễ phát sinh dịch bệnh trên tôm khiến bà con nuôi tôm nơi đây không khỏi băn khoăn lo lắng cho ao tôm nhà mình

Hiện nay, Khu vực nuôi tôm Miền Bắc nước ta, người dân đã và đang bắt đầu thả tôm. Nhưng lúc này cũng là thời điểm giao mùa nên thời tiết luôn thay đổi thất thường dễ phát sinh dịch bệnh trên tôm khiến bà con nuôi tôm nơi đây không khỏi băn khoăn lo lắng cho ao tôm nhà mình. Để giúp bà con có cách quản lý ao tôm tốt nhất, Đội ngũ kỹ sư công ty Trường Sinh xin giới thiệu đến bà con một số biện pháp kỹ thuật để quản lý môi trường ao nuôi tôm khi thời tiết thay đổi thất thường như hiện nay.

 
Quản lý màu nước trong ao: Trong nuôi tôm có 2 màu giúp tôm nhanh lớn: màu xanh đọt chuối non và màu nước trà. Tảo màu đọt chuối non giúp tôm khỏe nhưng lại nhanh bị tàn và sụp tảo dễ xảy ra dịch bệnh. Tảo màu trà thì ổn định hơn nên trong quá trình nuôi tôm từ 15 – 20 ngày bà con nên chuyển tảo qua màu trà cho dễ quản lý. Hiện nay thời tiết thay đổi thất thường, khi nuôi tôm trước tiên ta phải quản lý tảo. Vì khi tảo tàn, sụp tảo ao nuôi sinh khí độc làm tôm nhiễm bệnh, thiếu oxy, chết nhanh. Vì vậy nên giữ tảo không dày mà ở mức độ vừa phải và thưa non, khi phát hiện tảo dày thì cắt bớt tảo bằng TSB52 liều 1 – 2 kg/1000 m3 nước, sau đó đánh men vi sinh TS01 hoặc Hatico.s để phân hủy xác tảo, xi phông xả nước bớt tảo sẽ ổn định. Nếu tảo thưa thì đánh thêm zeo bột hoặc khoáng, đôlômit để gây tảo mới.

Quản lý độ sâu của nước ao: Không dưới 1 m; tốt nhất là 1,4 - 1,5 m

Quản lý độ trong của ao nuôi: Độ trong nên ở mức 30 – 40 cm trong vòng 60 ngày đầu. Từ ngày 60 đến khi thu hoạch, độ trong tốt nhất là ở mức 35 - 45cm. Màu nước tốt sẽ hạn chế cường độ ánh sáng chiếu xuống đáy để hạn chế tảo đáy phát triển và đồng thời cũng ổn định nhiệt độ nước. Khi độ trong ao > 50cm, ta nên gây màu vào lúc nắng, thường sử dụng Men vi sinh TS01 hoặc Hatico.s + cám gạo + mật đường ủ qua 1 đêm rồi tạt xuống ao. Đối với những ao khó gây màu nước nên bổ sung thêm Đôlômit để nhanh lên màu. Nếu độ trong thấp < 30cm, tảo phát triển quá mạnh sẽ làm cho pH, hàm lượng oxy biến động lớn trong ngày, có nguy cơ tảo tàn hàng loạt gây ô nhiễm môi trường, do đó cần có biện pháp khống chế sự phát triển của tảo như thay 20-30% nước trong ao, dùng đường cát hòa tan 2 -3kg/1000 m3 nước. Nếu oxy thiếu tôm sẽ có biểu hiện giảm ăn, chậm lớn, mang tôm có màu hồng. Ðể tăng cường lượng oxy hòa tan trong ao nuôi cần sử dụng các loại thiết bị như: máy quạt nước, máy sục khí. Oxy hòa tan trong ao còn liên quan mật thiết đến sự phát triển của tảo, bị tiêu hao do quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong ao. Do oxy thường giảm thấp vào ban đêm, nhất là vào lúc 2 – 5 giờ sáng nên cần cung cấp oxy ở những thời điểm này tránh tình trạng tôm bị ngạt và nổi đầu. Ngoài ra, cần bổ sung các vi sinh vật có lợi, phát triển thúc đẩy quá trình phân hủy các chất hữu cơ làm sạch đáy ao.

Quản lý các yếu tố môi trường: pH duy trì trong khoảng 7.5 - 8.5, pH dao động trong ngày quá 0,5 sẽ gây bất lợi cho sự sinh trưởng của tôm. pH càng cao tôm càng dễ bị nhiễm độc NH3. Sự biến động của pH hàng ngày trong ao phụ thuộc rất lớn vào sự phát triển của tảo. Nếu pH thấp phải thay nước và bón vôi Dolomite hoặc vôi nông nghiệp với lượng 150 - 300 kg/ha. Nếu pH cao, bà con hạ pH bằng mật đường 3 – 5 kg/1000 m3nước. Độ kiềm thích hợp đối với tôm thẻ là 120 – 150, đối với tôm sú là 80 – 120, nếu kiềm thấp dùng khoáng Gold max liên tục trong 2 – 3 ngày, kiềm cao dùng mật đường 3 – 5 kg/1000 m3 nước, xay quả khóm (dứa, thơm) 3 – 5 kg/ m3 nước. Quản lý khí độc NH3 bằng Yucca - C, Yucca Phốt, Yucca USA 100, Zeolite. Khi thời tiết thay đổi sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh phát triển nên định kỳ 7 ngày/lần bà con nên dùng SDK liều 2 lít/1000 m3 nước để diệt khuẩn trong ao.

Dinh dưỡng và phòng bệnh cho tôm: Bổ sung dinh dưỡng dành cho tôm: chậm lớn, ăn yếu, ốp thân như trộn tăng trọng TS111, khoáng đa vi lượng Trường Sinh cho tôm ăn. Dùng các sản phẩm phòng và trị các bệnh về gan như TS1001, TR555, TS1002, Betogane, kết hợp cho tôm ăn men tiêu hoá Trường Sinh kích thích tôm thèm ăn, nở ruột to, phân dài, tăng cường hệ tiêu hoá hoặc tăng sức đề kháng cho tôm bằng Vitamin C,  Vitamin C – Tạt. Giảm lượng thức ăn khi thời tiết thay đổi để hạn chế thức ăn dư thừa sẽ sinh ra khí độc cũng như tảo độc trong ao.

Qua bài viết này, Công ty Trường Sinh chúng tôi xin góp phần để hỗ trợ bà con nhằm có những giải pháp hữu hiệu trong quản lý ao tôm trong thời điểm giao mùa. Khi cần tư vấn, bà con gọi ngay vào tổng đài tư vấn: 1900565681 để được hỗ trợ kịp thời.
 
Kính chúc quý bà con vụ mùa bội thu!
Hỗ trợ trực tuyến
Tư Vấn Điều trị Bệnh
   Mr Thiên
   ĐT :0918341838
Trung tâm tư vấn trị bệnh
   Chăm sóc khách hàng
   ĐT :1900.56.56.81
Tin tức mới
XÓA BỎ HOÀI NGHI ĐI TỪ CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM
Để có được một vụ tôm thành công phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Con giống, chỉ số ...
ĐỤC CƠ, CONG THÂN CÓ NGUY HIỂM CHO TÔM NUÔI HAY KHÔNG?
Đục cơ là bệnh xảy ra khá phổ biến trên tôm thẻ chân trắng. Bệnh có thể do nhiều nguyên ...
TRUONG SINH GROUP CHÀO MỪNG NGÀY DOANH NHÂN VIỆT NAM 13/10/2018
Nhân dịp “ Kỷ niệm 15 năm thành lập Hội Doanh Nhân Trẻ Gia Lai, Ngày Hội thanh niên khởi ...
NIỀM VUI CỦA BẠN - SỰ TỰ HÀO CHO TÔI
Còn niềm vui nào lớn hơn cho bà con nuôi tôm khi được cầm trên tay những con tôm vừa ...
Sản phẩm mới
Thuốc thủy sản, thuoc thuy san, TS 777 - CẮT TẢO, KHỬ ĐỘC TỐ KIM LOẠI NẶNG
Xử lý tảo tàn, tảo lam, tảo xanh, tảo độc gây hại ...
Thuốc thủy sản, thuoc thuy san, TS 111 - ĐẠI BỔ SIÊU TĂNG TRỌNG
Tăng trọng nhanh, tăng cường sinh lực giúp tôm nhanh lớn, chống ...
Thuốc thủy sản, thuoc thuy san, TS 1001 - Điều trị gan, đốm trắng, gan thận mủ
- Điều trị : Khi phát hiện tôm có dấu hiệu về ...
Thuốc thủy sản, thuoc thuy san, MEN VI SINH XỬ LÝ ĐÁY - TS 01
- Xử lý nước ao nuôi tôm, trại giống tôm, xử lý ...
Thuốc thủy sản, thuoc thuy san, ĐẠI HOÀNG THẠCH - ĐẶC TRỊ NẤM THÂN, ĐỤC CƠ, RỤNG RÂU MÒN ĐUÔI, ĐƯỜNG RUỘT PHỒNG TO CÓ MỦ
Khi phát hiện tôm có dấu hiệu bệnh như trên bà con ...
Về chúng tôi
Với cam kết “Tiến lên cùng nhà nông”, Công ty Trường Sinh ra đời với mục tiêu và nhiệt huyết cháy bỏng là nghiên cứu và sản xuất thành công thuốc trị bệnh thủy sản để giúp bà con nuôi trồng thủy sản có hiệu quả cao, tạo ra nguồn thực phẩm sạch không nhiễm hóa chất. Tuy nhiên sự tồn tại và phát triển của một công ty chuyên nghiên cứu y dược sản xuất thuốc trị bệnh thủy sản trên mảnh đất cao nguyên
Thông tin liên hệ

Công ty Phát triển Khoa học Quốc tế Trường Sinh
1335 Phạm Văn Đồng, P. Yên Thế, TP. Pleiku, Gia Lai.
02693 865 295 - 02696 825 837
Tổng đài tư vấn: 1900 56 56 81

Bản đồ