-

HÀNG NGHÌN HỘ NUÔI TÔM BỊ THIỆT HẠI DO CHÊNH LỆCH NHIỆT ĐỘ NGÀY ĐÊM

Dù cẩn trọng trong công tác chuẩn bị nhưng nhiều ao nuôi của bà con 1 số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long phải tạm ngưng do điều kiện không thuận lợi, biên độ nhiệt ngày đêm chênh lệch lớn (5 – 7oC), tôm gặp sự cố chết ngay trong tháng đầu tiên thả nuôi. Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2017, riêng tỉnh Trà Vinh đã thiệt hại hơn 250 triệu tôm sú và tôm thẻ chân trắng trên diện tích gần 700ha tôm nuôi, ước tính hàng tỷ đồng.

Ban đêm, khi nhiệt độ không khí xuống thấp, nhiệt lượng nước hấp thu ban ngày sẽ được giải phóng ngược vào không khí tạo ra sự phân tầng nhiệt độ. Nhiệt độ không khí càng thấp, nhiệt độ nước giảm nhanh, sự phân tầng nước càng rõ rệt gây sốc tôm đặc biệt là tôm post có sức đề kháng kém. Khu vực gom bùn thường xuyên diễn ra quá trình phân hủy các vật chất hữu cơ dư thừa nên có nhiệt độ cao hơn hẳn các vị trí khác trong ao, thu hút những con tôm yếu khi nhiệt độ trong ao giảm dần. Điều đó làm tôm dễ dàng phơi nhiễm với các độc tố NH3. NO2, H2S, … và vi khuẩn gây bệnh tích tụ dưới lớp bùn đáy, làm tôm giảm ăn, chết sau khi lột xác do nhiễm độc hoặc chết hàng loạt do dịch bệnh bùng phát.

 
Đồng thời, khi không có ánh sáng mặt trời, tảo dừng quang hợp và thu lại một phần oxy hòa tan trong ao để thực hiện quá trình hô hấp. Khi đó, thì sục khí và chạy quạt là cách duy nhất để duy trì lượng oxy hòa tan trong ao. Sự phân tầng nước làm hạn chế quá trình khuếch tán oxy vào trong nước. Hàm lượng oxy giảm làm tôm giảm hoạt động và chìm xuống đáy ao. Khi nhiệt độ môi trường giảm 1oC tương đương quá trình trao đổi chất của tôm giảm 10%. Mặt khác, nhiệt độ thấp làm tăng tính độc của H2S – khí độc gây hiện tượng tôm chết hàng loạt. Hàm lượng oxy hòa tan trong ao vào lúc 4 giờ sáng phải đạt 4ppm ở điểm kiểm tra cách đáy ao 30cm và cách điểm tập trung bùn 3m.
 
    

Để hạn chế sự ảnh hưởng của quá trình thay đổi nhiệt độ, bà con cần tăng cường chạy quạt, vận hành liên tục để đảo trộn nước, tránh sự phân tầng. Quản lý tốt lượng chất hữu cơ dư thừa, giữ nền đáy ao sạch sẽ bằng sản phẩm vi sinh xử lý đáy TS 01. Thường xuyên diệt khuẩn và cắt tảo định kỳ bằng các dòng sản phẩm SDK - 2l/1000m3TS B52 với liều dùng 2kg/1000 m3 kết hợp với sản phẩm TS 01 để ổn định môi trường, cân bằng hệ sinh thái trong ao. Đồng thời phòng bệnh cho tôm bằng các dòng sản phẩm Lâm Sinh Thảo – phòng đa bệnh về gan, Lemetesonre – phòng và hỗ trợ điều trị đường ruột cấp, TS 999 – phòng và hỗ trợ điều trị phân trắng. Nên tránh cho tôm ăn vào ban đêm khi nhiệt độ xuống thấp, tôm hoạt động yếu. Nâng cao mực nước tại thời điểm nhiệt độ cao nhất trong ngày, nếu ao có trang bị dàn quạt lông nhím có thể nâng mực nước ao lên 1,4 – 1,6m. Luôn đảm bảo nhu cầu oxy cho tôm, bổ sung Vitamin C và khoáng vào chế độ dinh dưỡng giúp tôm giảm stress, tăng sức đề kháng.
Công ty Trường sinh cam kết luôn đồng hành và hỗ trợ bà con, chúc bà con có một vụ nuôi mới thuận lợi – thắng lợi. Mọi thắc mắc và cần tư vấn hỗ trợ kỹ thuật, mời bà con liên hệ về số điện thoại tổng đài 1900 56 56 81.
Hỗ trợ trực tuyến
Tư Vấn Điều trị Bệnh
   Mr Thiên
   ĐT :0918341838
Trung tâm tư vấn trị bệnh
   Chăm sóc khách hàng
   ĐT :1900.56.56.81
Tin tức mới
XÓA BỎ HOÀI NGHI ĐI TỪ CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM
Để có được một vụ tôm thành công phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Con giống, chỉ số ...
ĐỤC CƠ, CONG THÂN CÓ NGUY HIỂM CHO TÔM NUÔI HAY KHÔNG?
Đục cơ là bệnh xảy ra khá phổ biến trên tôm thẻ chân trắng. Bệnh có thể do nhiều nguyên ...
TRUONG SINH GROUP CHÀO MỪNG NGÀY DOANH NHÂN VIỆT NAM 13/10/2018
Nhân dịp “ Kỷ niệm 15 năm thành lập Hội Doanh Nhân Trẻ Gia Lai, Ngày Hội thanh niên khởi ...
NIỀM VUI CỦA BẠN - SỰ TỰ HÀO CHO TÔI
Còn niềm vui nào lớn hơn cho bà con nuôi tôm khi được cầm trên tay những con tôm vừa ...
Sản phẩm mới
Thuốc thủy sản, thuoc thuy san, VITAMIN C
- Tăng cường sức đề kháng, chống stress khi thời tiết thay ...
thuoc thuy san, thuoc thao duoc
Bổ sung hệ đệm cho nước, gây màu nước trong quá trình ...
Thuốc thủy sản, thuoc thuy san, TS 777 - Xử lý tảo, kim loại nặng, phèn
Xử lý tảo tàn, tảo lam, tảo xanh, tảo độc gây hại ...
Thuốc thủy sản, thuoc thuy san, Men tiêu hóa Trường Sinh
- Phòng chống bệnh đường ruột và xuất huyết. - Tăng cường ...
Về chúng tôi
Với cam kết “Tiến lên cùng nhà nông”, Công ty Trường Sinh ra đời với mục tiêu và nhiệt huyết cháy bỏng là nghiên cứu và sản xuất thành công thuốc trị bệnh thủy sản để giúp bà con nuôi trồng thủy sản có hiệu quả cao, tạo ra nguồn thực phẩm sạch không nhiễm hóa chất. Tuy nhiên sự tồn tại và phát triển của một công ty chuyên nghiên cứu y dược sản xuất thuốc trị bệnh thủy sản trên mảnh đất cao nguyên
Thông tin liên hệ

Công ty Phát triển Khoa học Quốc tế Trường Sinh
1335 Phạm Văn Đồng, P. Yên Thế, TP. Pleiku, Gia Lai.
02693 865 295 - 02696 825 837
Tổng đài tư vấn: 1900 56 56 81

Bản đồ